ông ty CP giấy Việt Trì tự hào với truyền thống 50 năm xây dựng và phát triển

SẢN PHẨM THEO HÃNG

 • Công ty CP giấy Việt Trì tự hào với truyền thống 50 năm xây dựng và phát triển

Ngày đăng: 11/10/2013, 03:57 pm
Cách đây tròn 50 năm, đúng vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ lần thứ 71, ngày 19/5/1961, Nhà máy giấy Việt Trì, tiền thân của Công ty cổ phần Giấy Việt Trì ngày nay chính thức đi vào sản xuất cho ra các sản phẩm giấy in viết, bao gói, bìa công suất thiết kế 18.000 tấn/năm, trên dây chuyền thiết bị đồng bộ, quy trình khép kín. Nhà máy giấy Việt Trì ra đời là bước ngoặt đánh dấu bước phát triển mới của nền công nghiệp Giấy nước nhà trong công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc.

 

Trong suốt những năm chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, bom đạn Mỹ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, song những người thợ của nhà máy vẫn kiên cường bám trụ, vừa sản suất vừa xây dựng lực lượng tự vệ, anh dũng chiến đấu đánh trả máy bay địch, tổ chức sơ tán bảo vệ an toàn thiết bị, con người. Trong khói lửa đạn bom thù, trong hy sinh mất mát, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của giai cấp công nhân, của người thợ làm giấy Việt Trì luôn ngời sáng. Ý chí tự lực tự cường được phát huy cao độ, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật phục vụ sản xuất được áp dụng đã giúp duy trì, nâng cao hiệu quả sản xuất phù hợp với thời chiến. Nhà máy đã cử 1.150 lượt người tham gia tòng quân chiến đấu, đóng góp những chiến công lớn ở các chiến trường. Những người ở lại bám máy sản xuất, tham gia lực lượng tự vệ, tổ chức sơ tán người, thiết bị, đã hoàn thành suất sắc nhiệm vụ.

Từ năm 1961 đến 1965, Nhà máy sản xuất được trên 40.000 tấn giấy các loại, xuất khẩu trên 11.000 tấn giấy sang các nước XHCN như: Liên xô, Hung-ga-ri.  Riêng năm 1965 sản lượng đạt cao nhất với 13.500 tấn giấy được sản xuất.

Với những thành tích trong sản xuất, chiến đấu, nhiều tập thể, cá nhân đã vinh dự được Nhà nước truy tặng, trao tặng danh hiệu cao quý.

Năm 1973, ngay sau khi chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ ở miền Bắc chấm dứt, Nhà máy đã sớm bắt tay thực hiện kế hoạch khôi phục lại sản xuất. Trong năm 1974, nhà máy đã đạt sản lượng trên 4.000 tấn giấy các loại. Những năm tiếp theo, do trang thiết bị xuống cấp, song giấy Việt Trì vẫn duy trì sản xuất với sản lượng 10.000 tấn giấy/năm.

Đứng trước nhu cầu đổi mới để phát triển, với sự giúp đỡ của Bộ Công Nghiệp, Tổng Công ty Giấy Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Thủ tướng Chính Phủ  đã quyết định phê duyệt dự án đầu tư dây chuyền sản xuất giấy bao bì công nghiệp cao cấp 25.000 tấn/năm, tổng mức đầu tư trên 30 triệu USD Mỹ cho Công ty Giấy Việt Trì. Ngày 28 tháng 10 năm 2000 công trình  đã được khởi công xây dựng. Gần 2 năm sau, ngày 01 tháng 06 năm 2002 dây chuyền giấy bao gói công nghiệp đã chính thức bước vào sản xuất, tăng đáng kể sản lượng giấy. Trong cơ chế thị trường và làm chủ thiết bị công nghệ nâng cao hiệu quả SXKD gặp phải những khó khăn vướng mắc không nhỏ. Để phù hợp với yêu cầu sản xuất trong cơ chế mới, tháng 10 năm 1998 Nhà máy Giấy Việt Trì đã đổi tên thành Công ty Giấy Việt Trì. Đảng ủy, HĐQT, Ban tổng giám đốc Công ty đã có những giải pháp lãnh chỉ đạo hữu hiệu, vận dụng các cơ chế chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tranh thủ sự giúp đỡ của Tổng công ty Giấy Việt Nam đồng thời phát huy truyền thống đoàn kết, ý trí sáng tạo, nghị lực vượt khó của đội ngũ cán bộ, công nhân, từng bước vượt qua khó khăn, đưa dây chuyền sản xuất đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả.

Trên đà đi lên, Đảng uỷ, Hội đồng quản trị, các cổ đông nhất trí cao đầu tư thêm dây chuyền máy xeo giấy in viết 20.000 tấn/năm với tổng mức đầu tư 45 tỷ đồng bằng vốn vay ngân hàng và vốn của Cổ đông. Do có sẵn cơ sở hạ tầng nhà xưởng… nên mức đầu tư được hạ thấp tối đa, rút ngắn chu trình đầu tư. Dây chuyền nhanh chóng đi vào sản xuất ổn định cho ra sản phẩm đạt chất lượng tốt được thị trường chấp nhận. Đến nay Xí nghiệp sản xuất giấy bao bì đã tăng công suất lên gần 100%, thực sự là dây chuyền chủ lực về sản xuất giấy của Công ty. Với dây chuyền sản xuất này đã góp phần đưa sản lượng giấy của toàn Công ty lên 80.000 tấn/năm.

Tính chung, từ năm 2006 đến 2010 sản lượng của Công ty liên tục tăng từ 45.000 tấn giấy năm 2006 đến 62.500 tấn năm 2010 và doanh thu đạt trên 700 tỷ đồng.

Kết qủa đó đã khẳng định tính đúng đắn, năng động, đổi mới tư duy trong đầu tư, nâng cao năng lực sản xuất của Đảng uỷ, Hội đồng quản trị công ty và sự nỗ lực của mỗi cán bộ CNV- NLĐ công ty.

Tháng 10 năm 2008, Công ty chính thức đi vào hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần Nhà nước không chi phối về vốn. Từ mô hình kinh doanh mới sẽ gây nên những xáo trộn lớn về sử dụng lao động, cơ cấu tổ chức, chế độ chính sách đối với người lao động, Tuy nhiên đó cũng là cũng là đòi hỏi đặt ra để phát triển, nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong cơ chế mới. Với các giải pháp tích cực như: thực hiện tốt việc sắp xếp lại lao động, giải quyết ổn thỏa các chế độ đối với người ngoài dây chuyền, đổi mới quản lý, coi trọng đào tạo mới, đào tạo lại đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật, tăng cường tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, phát huy cao nhất tinh thần làm chủ, tự giác của người lao động… từ đó đã tạo cho sản xuất có bước tăng trưởng vượt bậc. Sau hơn hai năm hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần, tốc độ sản xuất phát triển không ngừng, sản lượng doanh thu liên tục tăng, nộp ngân sách mỗi năm gần 20 tỷ đồng; cổ tức trả cho cổ đông từ 10%/ năm trở lên. Công ty trả được các khoản nợ vay đầu tư, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ khác với Nhà nước, đảm bảo mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng cho trên 700 lao động. Kết quả đó cho thấy không chỉ chuyển đổi thành công từ công ty nhà nước sang công ty cổ phần mà Công ty đã phát huy tốt hiệu quả quản lý điều hành theo mô hình mới.

Cùng với đầu tư đổi mới công nghệ nâng cao hiệu quả SXKD, Đảng ủy, ban Tổng giám đốc Công ty quan tâm tổ chức, củng cố phát huy tốt vai trò các đoàn thể như Công đoàn, đoàn thanh niên, Cựu chiến binh. Thông qua hoạt động của các tổ chức đoàn thể để tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục người lao động nói và làm theo hiến pháp và pháp luật, tăng cường kỷ luật kỷ cương, giữ được sự đoàn kết nhất trí cao trong nội bộ. Sự phối hợp giữa đoàn thể và chính quyền, giữa các đoàn thể với nhau, được thực hiện chặt chẽ, tạo được sức mạnh trong tổ chức chỉ đạo thực hiện. Các phong trào văn thể được tổ chức tốt tạo không khí phấn khởi, sân chơi lành mạnh trong cán bộ CNV phục vụ tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

Những kết quả đó khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ công ty. 50 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ công ty CP giấy Việt  Trì luôn coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng đồng thời với quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ và người lao động trong công ty, lấy đó làm điểm tựa cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Qua các nhiệm kỳ đại hội, Đảng bộ công ty luôn bám sát sự lãnh đạo của đảng bộ cấp trên, xây dựng chương trình làm việc cụ thể, khoa học của từng khóa và triển khai thực hiện nghiêm túc. Trong giai đoạn thực hiện đổi mới, trong điều kiện kinh tế hết sức khó khăn song hàng chục đảng viên, CBCNV vẫn được công ty tạo điều kiện cử theo học đại học tại chức các ngành nghề, học cao cấp, trung cấp lý luận chính trị. Từ sự quan tâm của lãnh đạo công ty, sự tận tâm và trình độ chuyên môn của đội ngũ đã tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, lựa chọn phương án đầu tư đúng hướng, đảm bảo sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Hiện nay toàn đảng bộ có 160 đảng viên sinh hoạt ở 11 chi bộ. Hàng tháng BCH đảng bộ, các chi bộ tổ chức sinh hoạt đều, đúng lịch. Nội dung sinh hoạt được đổi mới, tổ chức tốt học tập nghị quyết cấp trên, kịp thời phổ biến chủ trương, biện pháp của Đảng uỷ, ban giám đốc. Đáng chú ý là Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc công ty đã tổ chức quán triệt thực hiện tốt Nghị quyết TW 6 (lần 2) về xây dựng và chỉnh đốn Đảng gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh- cuộc vận động lớn do Trung ương phát động. Cụ thể hóa bằng quy định thực hiện “Chuẩn mực đạo đức theo tấm gương Hồ Chí Minh” gắn với các phong trào thi đua LĐSX, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, thực hiện tiết kiệm nguyên, nhiên liệu, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, gắn xây dựng đạo đức lối sống với xây dựng doanh nghiệp văn hóa, gia đình văn hóa, đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện trong toàn công ty...

Nhìn lại 50 năm xây dựng và phát triển, nhất là từ khi hoạt động trong cơ chế thị trường đầy khó khăn thử thách, Công ty Giấy Việt Trì đã và đang tiếp tục phát huy tốt truyền thống, tự khẳng định mình, vững tin trên con đường hội nhập và phát triển, đưa Công ty ngày càng vững mạnh.

Những đóng góp của tập thể và cá nhân của Công ty đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và trao tặng nhiều danh hiệu cao quý. Giai đoạn 2006 – 2010, Công ty đã vinh dự được Chủ Tịch nước trao tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất. Đảng bộ Công ty CP giấy Việt Trì nhiều năm liên tục đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu được Tỉnh uỷ tặng Bằng khen.

Phấn khởi và tự hào, trong dịp kỷ niệm 50 năm thành lập công ty, Đảng bộ công ty được BTG trung ương bình chọn, tôn vinh là một trong số 200 đảng bộ cơ sở khối doanh nghiệp xuất sắc nhất của cả nước.

Các hoạt động khác

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

 • Hotline: 0904 022 133
 • Phòng KD hạt nhựa: 024.3776 7722/33, ext: 102; 103
 • Email: hatnhua@alphachem.com.vn
 • Phòng KD hóa chất: 024.3776 7722/33, ext: 104; 105
 • Email: hoachat@alphachem.com.vn
 • Fax: +8424.37767744
 • Email:
 • Facebook Hóa Chất Alpha
 • binh.alpha

TÌM KIẾM NÂNG CAO

NHẬN TIN SẢN PHẨM MỚI

LƯỢT TRUY CẬP

 • Đang xem
 • Hôm nay 684
 • Tổng lượt truy cập 3,353,049

THÔNG TIN TIỆN ÍCH